Trang nhất » Tài liệu » Tài liệu » Tài liệu học tập

Chuyên đề Thể dục Lớp 8

THỂ DỤC LỚP 8
A: LUYỆN TẬP HOÀN THIỆN KỸ THUẬT NHẢY XA KIỂU NGỒI

I- Lý thuyết:
          Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm 4 giai đoạn:
- Chạy đà:
Mục đích cuối cùng của giai đoạn này người chạy cần tạo tốc độ cao nhất trước khi giậm nhảy. Nhưng để có thể hoàn thành tốt giai đoạn này một cách chính xác nhất thì chúng ta phải đo đà.
Vì mỗi người có một sải chân khác nhau và cách chạy cũng khác nhau nên cách tốt nhất để đo đà là chạy th.  Các bạn chạy thử với nhiều lần chạy để có được khoảng cách lý tưởng nhất vời mình trước khi chuyển sang bước giậm nhảy tại ván giậm.
- Giậm nhảy:
Khi đã đạt tốc độ chạy tối đa thì bước giậm nhảy là giai đoạn cơ thể chuyển hướng từ nằm ngang sang chéo góc và góc chéo phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng là cách đặt chân giậm nhảy và lực giậm nhảy.
Chân giậm nhảy sẽ là chân thuận để lực giậm nhảy là lớn nhất, các bạn tiếp xúc bằng cả bàn chân sau đó di chuyển người về phía trước cùng với đó là chuyển trọng tâm lên cao để bật người đi xa nhất có thể theo phương chéo góc. Lực giậm nhảy càng mạnh thì thành tích nhảy xa sẽ càng cao hơn.
- Trên không:
Với cách nhảy xa kiểu ngồi khi người nhảy giậm mạnh vào ván nhảy thì đồng thời chân lăng sẽ đưa lên cao để di chuyển trọng tâm của cơ thể, tiếp theo chân giậm sẽ được kéo lên theo hướng song song giống như ở tư thế ngồi, sau đó 2 tay đưa lên cao khi sắp tiếp đất thì 2 chân duỗi ra và hai tay đánh về phía sau.
- Rơi xuống đất:
          Ở giai đoạn này hai vấn đề được ưu tiên nhất là an toàn của người nhảy và thành tích nhảy xa.
          Khi tiếp đất thì toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ dồn vào đôi chân vì thế chân bạn phải vững và khi tiếp đất thì người hơi đẩy về trước tránh trường hợp người ngả về sau ảnh hưởng tới thành tích thi đấu.

II- Bài tập:
Học sinh tự luyện tập để hoàn thiện Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi.
…………………………………………….

THỂ DỤC LỚP 8`
B: THỂ THAO TỰ CHỌN: NÉM BÓNG
LUYỆN TẬP HOÀN THIỆN KỸ THUẬT NÉM BÓNG XA CÓ ĐÀ

I- Lý thuyết:
          Kỹ thuật ném bóng xa có đà
  1. Chuẩn bị
Kỹ thuật ném bóng xa có đà gồm 4 giai đoạn: Chuẩn bị, chạy đà, ra sức cuối cùng và giữ thăng bằng.
Giai đoạn chuẩn bị
Kĩ thuật giai đoạn chuẩn bị gồm có cách cầm bóng và tư thế đứng chuẩn bị.
Cách cầm bóng:
Cầm bóng bằng tay thuận. Để bóng tì lên các chai tay (phần nối tiếp giữa lòng bàn tay và các ngón tay), chủ yếu ở chai tay các ngón trỏ, giữa và áp úp, năm ngón tay chia đều giữ lấy bóng. Tay cầm bóng co, khuỷu tay hướng chếch xuống dưới – ra trước sao cho độ cao của bóng tương đương độ cao của tai, lòng bàn tay hướng về trước hoặc hướng vào thân.
Tư thế đứng chuẩn bị
Có hai cách đứng chuẩn bị khác nhau là đứng chân trước chân sau và đứng hai chân song song.
Đứng kiểu chân trước chân sau: Chân khác bên tay cầm bóng đứng trước, thẳng gối, cả bàn chân chạm đất, mũi bàn chân sát mép vạch xuất phát. Trọng tâm cơ thể dồn nhiều vào chân trước. Chân cùng bên với tay cầm bóng ở phía sau, hơi co gối, nửa bàn chân trước chạm đất. Điểm chạm đất của chân sau cách gót chân trước khoảng 15-20cm và cách nhau theo chiều ngang khoảng 5-10cm. Tay cầm bóng co ở trên cao, tay không cầm bóng buông xuôi tự nhiên hoặc đưa chếch xuống dưới – ra trước khoảng 30 – 450 , mắt nhìn theo hướng ném. Tư thế đứng chuẩn bị không gò bó không gò bó, căng thẳng.
Đứng kiểu hai chân song song: Đứng hai chân thẳng, chạm đất bằng cả bàn chân, hai chân rộng bằng vai. Hai mũi bàn chân sát vạch xuất phát, trong tâm cơ thể dồn đều lên hai chân. Mắt nhìn thẳng, tay cầm bóng co ở trên cao, tay không cầm bóng buông xuôi tự nhiên. Tư thế đứng chuẩn bị không gò bó không gò bó, căng thẳng.
1.2. Chạy đà:
Xuất phát và chạy tăng tốc:
Khi chuẩn bị xuất phát, thân người ngả ra phía trước, sau đó bước chân sau ra trước, tiếp đến chân trước, độ dài các bước chạy kế tiếp cần bước dài dần và tăng dần tốc độ. Tay giữ bóng ở trên cao như khi đứng chuẩn bị, tay không cầm bóng co ở khuỷu và đánh tay tự nhiên để giữ thăng bằng. Nếu đứng chuẩn bị ở tư thế hai chân song song thì bước chân đổi chiều với tay cầm bóng ra trước (nếu cầm bóng tay phải, bước chân trái ra trước).
Sau khi xuất phát, tốc độ chạy tăng dần cho đến khi đạt được tốc độ hợp lí thì duy trì tốc độ đó để thể hiện các bước đà chéo.
Giai đoạn chạy tăng tốc độ đà đối với sinh viên có thể chạy từ 18 đến 25m.
Chạy các bước đà chéo:
Bước thứ nhất: Bước chân cùng bên với tay cầm bóng ra trước. Khi bước chân ra trước, tay cầm bóng đồng thời duỗi ra trước – vòng xuống dưới.
Bước thứ hai: Bước chân không cùng bên với tay cầm bóng ra trước bằng cách đưa vùng hông cùng bên và má ngoài bàn chân theo hướng chạy, sau đó đặt bàn chân chạm đất, mũi bàn chân hơi chếch sang phía tay cầm bóng. Đồng thời xoay ngực từ hướng ném thành vai hơi chếch theo hướng ném. Tay cầm bóng tiếp tục đưa xuống thấp – ra sau, tay không cầm bóng đưa ra trước.
Bước thứ ba: Bước chân cùng bên với tay cầm bóng ra trước bằng cách vươn nhanh cẳng chân và má trong bàn chân ra trước. Má ngoài bàn chân tì xuống đất mạnh hơn, mũi bàn chân chếch ra ngoài khoảng 45-50 độ. Tay cầm bóng tiếp tục đưa ra sau – lên cao, tay không cầm bóng tiếp tục đưa ra trước.
Bước thứ tư: Vươn nhanh chân và vùng hông không cùng bên với tay cầm bóng ra trước chạm đất, bàn chân hướng chếch sang phía tay cầm bóng. Khi chân trước đã vươn ra trước, chân sau xoay gót đồng thời xoay ngực để chuẩn sang giai đoạn RSCC.
1.3. Ra sức cuối cùng:
Giai đoạn ra sức cuối cùng bắt đầu từ khi chân không cùng bên với tay cầm bóng ra trước. Tiếp theo chân sau đạp mạnh xuống đất sau đó xoay gót chân đồng thời xoay ngực từ vai hướng ném thành ngực quay về hướng ném. Do động tác xoay gót chân và xoay ngực, nên thân người cùng với tay cầm bóng và chân sau ưỡn cong và căng như một cán cung. Lúc này người ném đặt chân


II- Bài tập:
Học sinh tự luyện tập để hoàn thiện Kỹ thuật ném bóng xa có đà
…………………….
THỂ DỤC LỚP 8`
C: CHẠY BỀN
Tự ập chạy bền 2- 6 lần trên tuần, tăng dần cư li 250-550m (nữ), 300-600m (nam) hoặc nâng đàn thời gian chạy liên tục 3-6 phút (nữ), 4-8 phút (nam)
 
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Chuyên đề Thể dục Lớp 8
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Phùng Thị Hiền
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Tài liệu học tập
Gửi lên:
19/04/2020 17:08
Cập nhật:
19/04/2020 17:08
Người gửi:
thcsbiengiang
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
186.78 KB
Xem:
416
Tải về:
8
  Tải về
Từ site THCS Biên Giang:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 961/PGDĐT

V/v tổ chức hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCNVN”

Thời gian đăng: 14/10/2020

Số 3112/SGDĐT-GDPT

V/v hướng dẫn khảo sát trực tuyến môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 6 trung học cơ sở

Thời gian đăng: 23/09/2020

Số 2012/SGDĐT-GDTX_CN

Về việc tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Thời gian đăng: 27/06/2020

144/VHTT

V/v phối hợp tuyên truyền Hội Sách online chào mừng Ngày Sách Việt nam lần thứ 7

Thời gian đăng: 20/04/2020

Số 1074/SGDĐT-VP

THÔNG BÁO

Thời gian đăng: 04/04/2020

Số 779/SGDĐT-CTTT

V/v tiếp tục cho học sinh nghỉ học để đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thời gian đăng: 14/03/2020

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay945
  • Tháng hiện tại38,676
  • Tổng lượt truy cập1,159,076
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây